FPS là gì? TOP Game FPS nhiều người chơi nhất 2022

FPS là gì? TOP Game FPS nhiều người chơi nhất 2022. Nếu bạn là một người đam mê những tựa game bắn súng thì chắc chắn thể loại game FPS sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm chân thật nhất. Bài viết này của Công Nghệ Phần Mềm  sẽ giúp bạn hiểu thêm về sức hấp dẫn của game FPS cũng như lịch sử phát triển của nó nhé!

I. Game FPS là gì?

FPS là gì? TOP Game FPS nhiều người chơi nhất 2022
FPS là gì? TOP Game FPS nhiều người chơi nhất 2022

1. Định nghĩa

Game FPS có tên đầy đủ là game First Person Shooter, được hiểu rõ là game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Người chơi sẽ điều khiển nhân vật thông qua góc nhìn từ chính nhân vật đó và gia nhập vào một trận đấu súng. Điều này giúp người chơi cảm thấy game chân thật hơn nhưng bù lại sẽ không được thấy toàn thân nhân vật mình điều khiển chiến đấu.

Game FPS

Game FPS

Nhiều bạn sẽ nghĩ những game có hỗ trợ FPS là những tựa game FPS, nhưng sự thật không hề vậy. Những game thuộc thể loại FPS sẽ chỉ có duy nhất một lối chơi là góc nhìn thứ nhất. Còn game có tư vấn FPS là game ban đầu có lối chơi góc nhìn thứ ba (nhìn toàn thân nhân vật) nhưng để tăng tính chân thật của game, nhà phát hành đã thêm vào tính năng FPS.

2. Lịch sử phát triển

  • Thập niên 1970 – 1980

Là những năm nhân loại khai sinh ra thể loại game FPS với 2 tựa game nền móng đầu tiên: Maze War và Spasim. 2 Tựa game này ban đầu là để phục vụ cho công tác nghiên cứu giúp các nhà khoa học (với góc nhìn thứ nhất) có thể hình dung về động lực học chất lưu cho thiết kế tàu vũ trụ. Nhưng về sau đã được thiết kế lại để vươn lên là game bắn súng.

Maze War

Maze War

Mặc dù lúc đó công nghệ làm game còn hạn chế, nhưng game lại có đầy đủ tính năng như game FPS ngày nay như: cho phép tối đa 8 người chơi cùng lúc (nhưng 7 người còn lại do máy tính điều khiển), bản đồ có thể thay đổi,… Tiếc là vẫn không thể nhìn thấy tay và súng của nhân vật. Những trò chơi này được lưu hành nội bộ và mãi đến năm 1980 mới được bán rộng rãi đến công chúng.

  • Từ 1987 đến 1992

Năm 1987, tựa game FPS nhiều nền tảng ra đời – MIDI Maze, chơi được cả trên Game Boy và Super NES, đây cũng là trò chơi FPS có kết nối mạng đầu tiên cho phép nhiều người chơi khác nhau gia nhập cùng lúc vào một trận đấu súng và cũng là game FPS đầu tiên có nền đồ họa 3D (dù còn rất thô sơ).

MIDI Maze

MIDI Maze

Tháng 5 năm 1991, công nghệ chiếu tia đứng đầu Hovertank 3D của Id Software ra đời cho phép các nhà làm game có thể mô phỏng những chiếc xe trong game 1 cách dễ dàng hơn khiến hình ảnh trong game phát triển thành mượt mà hơn. Kết hợp với công nghệ giới thiệu thông tin kỹ thuật ánh xạ kết cấu, lần đầu tiên nhà phát hành có thể cho người chơi quan sát tay và vũ khí của nhân vật mà mình đang điều khiển.

  • Từ 1992 đến 1995

Đây là thời kỳ game FPS trở nên phổ biến hơn trong mắt công chúng, hàng loạt các tựa game huyền thoại ra đời như Wolfenstein 3D (1992) hay Doom (1993). Với Wolfenstein 3D, trò chơi thành công bởi vì ngay từ đầu nhà phát hành đã muốn chia sẻ nó đến mọi mục tiêu khách hàng. Được xây dựng trên công nghệ chiếu tia cải tiến, thứ mà các game bắn súng góc nhìn thứ nhất ngày nay vẫn còn lấy làm nền tảng để phát triển.

Doom (1993)

Doom (1993)

Còn với Doom, trò chơi thành công không chỉ ở gameplay mà còn về đồ họa khi bối cảnh trong game đó có thêm nhiều dung tích hơn (ví dụ như bạn có thể leo lên trên thang để chiến đấu), hiệu ứng như ánh sáng nhấp nháy và sử dụng nhiều màu sắc tương phản giúp toàn cầu trong Doom hiện ra chân thật hơn trong mắt game thủ.

  • Từ 1995 đến 1999

Đây là thời kỳ đánh dấu những tiến bộ trong công nghệ đồ họa 3D của game FPS. Tất cả những tựa game ra mắt trong thời điểm này đều có nền đồ họa 3D tiên tiến nhất tại thời điểm đó. Công nghệ này cho phép người chơi có thể đi bất cứ đâu mình muốn trong bản đồ, thậm chí là quay lại phía sau chứ không còn bị bắt buộc tiến lên phía trước nữa.

Game đồ họa 3D

Game đồ họa 3D

Những tựa game Tiên phong gồm Geograph Seal, Duke Nukem 3D,… Thậm chí, công nghệ 3D phát triển đến mức cho phép nhà phát hành tạo ra game dựa trên phim ảnh, tức là toàn bộ hình ảnh trong game sẽ giống với trong phim hết mức có thể khiến cho game FPS có thu hút được thêm người chơi từ những fan của các dòng phim này.

  • Từ 2000 đến 2008

Là thời kỳ đánh dấu sự lấn sân mạnh mẽ sang toàn cầu tay cầm của game FPS. Nổi bật nhất là tựa game Halo (1999) được chơi trên Xbox bằng tay cầm chuyên dụng của hệ máy này. Đây cũng là thời kỳ thể loại game FPS kết hợp với yếu tố kinh dị giải đố ra đời với những cái tên đang làm mưa làm gió cho đến ngày nay như Resident Evil, Metroid Prime,….

Halo (1999)

Halo (1999)

Dần dần, để thu hút thêm người chơi, hàng loạt tựa game FPS có tiết tấu nhanh yêu cầu người chơi phải hành động liên tục ra đời. Những cái tên nổi bật như Doom 3, Call of Duty, Resistance:Fall of Man,… Những tựa game này thành công đến nối doanh thu của chúng luôn là những mốc mà các nhà làm game ngày nay ao ước đạt được.

  • Từ 2008 đến nay

Con người bắt đầu nhận ra game FPS có ảnh hưởng đến sự linh hoạt của con người như: phản xạ, tốc độ xử lý tình huống, tăng cao tinh thần công việc nhóm hay thậm chí là rèn luyện sức khỏe,… Chính vì có công dụng tương tự như việc tập thể dục mà một số tựa game FPS đã vươn lên là một môn thể thao điện tử được công nhận toàn trái đất như CS:GO, Overwatch,…

CS:GO

CS:GO

Chúng thành công đến mức nhà phát hành đã tổ chức những giải đấu cấp khu vực và cả quốc tế để các game thủ chuyên nghiệp có thể thi đấu với nhau, tiền thưởng cho những nhà vô địch là vô cùng lớn, thu hút hàng triệu người xem mỗi năm. Chính vì thế mà nhiều người xem việc thi đấu là việc làm chính của họ giúp họ toàn tâm toàn ý tập trung vào game hơn giúp chất lượng mỗi giải đấu ngày một nâng cao.

II. Đặc điểm đặc trưng

1. Chiến đấu và trang bị

Phong cách chiến đấu của game FPS được chia thành 2 loại chính đó là: Nhịp độ cao, dồn dập, hành động liên tục và Nhịp độ nhẹ nhàng, thiên về cốt triện và giải đố logic (nhà phát hành có thể linh hoạt pha trộn 2 lối chơi này để tăng tính hấp dẫn cho game). Game FPS không bắt buộc người chơi phải sử dụng súng trong suốt quá trình chơi, người chơi cũng có thể sử dụng cận chiến (dao, kiếm,…) để chiến đấu.

Quái vật xuất hiện ngày một đông

Quái vật xuất hiện ngày một đông

Trang bị trong những game FPS rất đa dạng, đủ để đạt được ý muốn cho mọi lối chơi. Từ những khẩu súng trường nhiều đạn cho những ai thích lối chơi hổ báo đến những khẩu súng ngắm uy lực kinh hồn cho những ai thích nằm vùng đợi địch. Bên cạnh đó, nhà phát hành còn cung cấp cho bạn giáp, lựu đạn, cận chiến, vũ khí phụ (súng lục, súng ngắn,…), phụ kiện súng, bình máu,… Giúp bạn có thể tạo thêm nhiều lợi thế trong giao tranh.

Để tạo ra dấu ấn đặc trưng của riêng mình mà đối với mỗi loại súng sẽ có một hình dạng, sức sát thương cũng như đường đạn riêng biệt trong từng tựa game FPS. Điều này buộc người chơi phải cần thời gian luyện tập để thích nghi vì có thể bạn là số 1 ở tựa game FPS này nhưng sang chơi tựa game khác thì chưa chắc vì cơ chế hoạt động của vũ khí đã thay đổi.

2. Thiết kế môi trường

Hầu hết các tựa game FPS ngày nay sẽ hạn chế người chơi trong một khu vực nhất định, Chúng mình có thể dễ dàng thấy điều đó thông qua các bản đồ trong tựa game CS:GO hay Valorant. Xung quanh bản đồ sẽ có các bức tường vô hình và hữu hình để không cho người chơi đi lại xa hơn. Giới hạn bản đồ như vậy khiến người chơi dễ gặp nhau và tiến hành phô diễn kỹ năng.

Một số game FPS khác lại cho phép người chơi đi bất cứ đâu họ muốn trong bản đồ. Thậm chí cho phép người chơi thao tác được với mọi vật từ đơn giản như mở cửa, leo thang đến phức tạp như gỡ bom, giải những câu đố,… Bối cảnh trong game sẽ thuộc về vào óc ý tưởng của nhà làm game, họ có thể tạo ra một toàn cầu Tương lai với đầy đủ công nghệ hiện đại mà bạn chưa thấy bao giờ đến một thế giới tận thế hoang tàn, đổ nát,…

Bản đồ rộng lớn

Bản đồ rộng lớn

Yếu tố trọng yếu nhất mà các nhà thiết kế môi trường game nào cũng muốn hướng đến đó là tăng độ chân thật nhất trong game càng nhiều càng tốt để thu hút thêm nhiều người chơi. Chỉ cần game khiến cho game thủ cảm thấy như họ đang thật sự sống trong thế ấy thì việc họ giành hàng giờ mỗi ngày để chơi, ủng hộ và phát triển cộng đồng game là điều hết sức bình thường.

3. Nhiều người chơi và mang tính cạnh tranh cao

Một yếu tố không thể bỏ qua nữa của dòng game này là số lượng người chơi trong cùng 1 trận đấu thường là 10 người, chia làm 2 phe và có mức độ cạnh tranh rất cao để giành chiến thắng kết quả. Khi đó khả năng bắn, chiến thuật đi lại và phối hợp đồng đội là những yếu tố trọng yếu nhất để có thể hạ gục kẻ địch.

Tùy vào game mà các nhân vật này sẽ do máy tính điều khiển hoặc do người chơi khác điều khiển hay thậm chí là kết hợp cả hai. Mỗi người chơi hay nhân vật sẽ hành động theo một cách khác nhau từ đó tạo nên nhiều tình huống không thể đoán trước được giúp cho game thủ luôn cảm thấy mới lạ, không nhàm chán khi chơi game.

Nhiều người chơi

Nhiều người chơi

Bên cạnh đó, việc có thể chơi trực tuyến với nhiều người chơi cùng lúc sẽ tạo tính tương tác và liên kết khiến người chơi có thể chia sẻ niềm vui với bạn bè, kết thêm nhiều bạn bè hơn (trong và cả ngoài nước). Bởi vì đối với những tựa game FPS trực tuyến thì khoảng cách không còn là vấn đề.

Các tựa game FPS ngày càng vươn lên là phổ biến tuy nhiên ko phải ai cũng biết rõ game FPS là gì? Sự xuất hiện của các tựa game FPS trên PC thu hút nhiều game thủ dự vào. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tham khảo những tựa game FPS hấp dẫn nhất 2020 dành cho bạn tham khảo nhé!

Game FPS là gì?

Trước khi tìm hiểu ngầm chi tiết các tựa game FPS hấp dẫn, người chơi cần hiểu biết game FPS là gì? Game FPS là cách gọi tắt của game First Person Shooter – thể loại game chuyên bắn súng tại góc nhìn thứ nhất. Hiểu biết 1 cách dễ dàng, đây là những tựa game bắn súng mà người chơi sẽ hóa thân và nhìn bằng mắt của nhân vật. Do vậy người chơi sẽ chỉ thấy phần tay cầm vũ khí mà không thể nhìn được toàn thân nhân vật.

  • Xem thêmTOP 5 game bắn súng hay cho Android nhất định phải thử

Những tựa game FPS được đánh giá khá dễ chơi, dễ tiếp cận, dễ chơi và ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp game giải trí. Người chơi khi kéo game bạn sẽ được thử dùng góc nhìn của nhân vật với phần tay cầm vũ khí, Thông thường có thể nhận ra cả chân và môi trường xung quanh được thiết kế trong game.

  • FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu?
  • Hướng dẫn chi tiết cách tăng FPS khi chơi game rất hiệu quả

TOP 4 game FPS trên PC hấp dẫn nhất 2020 không thể bỏ qua

Dưới đây sẽ là một số gợi ý tựa game FPS hay nhất năm 2020 đáng để thử. Ngoài những tựa game FPS hay trên PC này, nếu bạn sở hữu một chiếc thiết bị di động cấu hình khá thì cũng thử thử dùng 5 tựa game FPS trên Mobile hay nhất 2020 này.

1. The Outer Worlds

Tựa game FPS đầu tiên được mô tả thông tin chính là The Outer Worlds với đầy tiềm năng và ưu điểm cuốn hút. Trong game bạn sẽ được hóa thân thành một phi hành gia, bị rơi vào trạng thái ngủ đông trong 70 năm cho đến khi có một nhà khoa học điên quyết định đánh thức bạn dậy và yêu cầu bạn phải giải cứu những phi hành gia cũng bị ngủ đông khác.

Game The Outer Worlds với đầy tiềm năng và ưu điểm cuốn hútGame The Outer Worlds với đầy tiềm năng và ưu điểm cuốn hút

Tựa game mang đậm phong cách Obsidian, cho phép người chơi thoải mái từng trải mà chẳng hề tuân theo các luật lệ trói buộc nào cả. Bạn có thể lựa chọn tuân theo những quy định trong game hoặc chơi theo cách riêng của mình. Game đem đến những trải nghiệm thú vị với các pha đấu súng bằng vũ khí khoa học.

2. Battlefield 3

giống như như game Modern Warfare, game Battlefield 3 còn mang giá trị lịch sử với dòng game FPS nói chung. Điện thoại sịn game FPS Battlefield 3 được lột xác hoàn toàn so với những version game PC hay tiền nhiệm, phá bỏ mọi rào cản về mặt đồ họa và gameplay.

Game Battlefield 3 còn mang giá trị lịch sử với dòng game FPS nói chungGame Battlefield 3 còn mang giá trị lịch sử với dòng game FPS nói chung

Trong game những khung hình được hiển thị chân thật, sống động, kết hợp với lối chơi máu lửa và đấu trường chiến đấu kịch tính, giúp Battlefield 3 ghi dấu ấn trong lịch sử làng FPS.

3. Far Cry: New Dawn

Bối cảnh game Far Cry New Dawn lấy bối cảnh từ hậu tận thế tuy nhiên khung cảnh ảm đạm như nhiều tựa game nhái tưởng khác cùng bối cảnh. Người chơi yêu thích phong cách game Far Cry trong Hope County có thể điều chỉnh những vũ khí trong game cơ bản.

Bối cảnh game Far Cry New Dawn lấy bối cảnh từ hậu tận thế Bối cảnh game Far Cry New Dawn lấy bối cảnh từ hậu tận thế

Từ đó bạn sẽ thu thập các phế liệu và gắn chúng lại với nhau từ những phụ tùng xe moto, liên kết lại bằng băng dính và dây kẽm. Trong New Dawn sẽ áp dụng lối chơi RPG của Assassin’s Creed. Người chơi sẽ căn cứ vào level, nhân vật, vũ khí và cả kẻ thù để áp dụng lối chơi phù hợp.

4. Game PUBG

Nhiều người chơi đã không còn quá xa lạ với game PUBG (Playerunknown’s Battlegrounds), một tựa game PC nổi tiếng hàng đầu trái đất với độ phủ sóng rộng khắp và số lượng người chơi đông đảo vượt. Game sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhờ sở hữu lối chơi độc đáo, hấp dẫn, kết hợp linh hoạt giữa yếu tố chiến đấu sinh tồn và những pha đấu súng nghẹt thở.

Game PUBG (Playerunknown’s Battlegrounds) nổi tiếng hàng đầu thế giới Game PUBG (Playerunknown’s Battlegrounds) nổi tiếng hàng đầu cuộc sống

Khi gia nhập game PUBG, các game thủ sẽ phải tay không nhảy dù xuống một hòn đảo hoang vắng. Tại đây, người chơi sẽ tiến hành thu thập những vũ khí cần thiết và tham gia vào trận chiến tiêu diệt những người chơi còn lại để vươn lên là người sống sót và cũng là người chiến thắng cuối cùng.

Như vậy trên đây là những thông tin cơ bản về tựa game FPS là gì và một số gợi ý tựa game FPS trên máy tính thú vị dành cho các game thủ tham khảo. Bạn có thể tham khảo các gợi ý game đáng chơi này nhé!

cuộc sống game muôn màu, muôn sắc luôn khiến cho Chúng mình dành vô số thời gian để say mê và chìm đắm trong đó. Với những fan hâm mộ game bắn súng, câu chất vấn game FPS là gì luôn khiến họ phải suy nghĩ rất nhiều để tìm được câu trả lời thích hợp.

Game bắn súng là một trong những thể loại game được yêu thích bậc nhất và có phần lấn át các thể loại khác trong trái đất game. Với vũ khí chính là các loại súng trường và súng lục cùng hàng tá các loại súng khác có sức sát thương cao, bạn có thể hòa mình vào các đấu trường ảo và liên tục ghi điểm bằng cách hạ gục người cạnh tranh. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết game FPS là gì.

Game FPS là gì?

Game FPS

Game FPS được gọi là game bắn súng góc nhìn thứ nhất (First Person Shooter). Bạn chính là nhân vật trong game khi quan sát mọi thứ theo góc nhìn từ đôi mắt của họ và từng trải mọi hành động trong một dung tích ba chiều. Khác với game TPS phải chơi ở góc nhìn thứ ba, góc nhìn thứ nhất này giúp bạn hòa nhập hiệu quả hơn với khoảng trống – bối cảnh – diễn biến của tựa game mà bạn đang thưởng thức.

Game FPS cũng được phân loại khác với LSG (Light Gun Shooter). Một số tựa game thuộc thể loại LSG như Virtua Cop, The House of the Dead cũng sử dụng góc nhìn thứ nhất nhưng bạn không thể điều khiển nhân vật đi tới đi lui thoải mái mà thay vào đó bạn buộc phải theo kịch bản game đã được lập trình sẵn từ trước.

Lịch sử phát triển game FPS

Game FPS

Vào năm 1992, tựa game Wolfenstein 3D đã xuất hiện và nó được coi là ông tổ của thể loại game FPS ngày nay. Bằng việc đánh giá một tựa game bắn súng với góc nhìn thứ nhất trong môi trường dung tích ba chiều, trái đất game đã thay đổi mãi mãi kể từ ngày đó. Tiếp theo, tới năm 1993 siêu sao làng game Doom đã tạo nên một cú chấn động lớn đến nỗi suốt 10 năm sau đó người ta chỉ dùng mỗi từ Doom để chỉ thể loại game FPS.

sự ra mắt của Wolfenstein 3D và Doom cũng được gom vào thuật ngữ Corridor Shooter vốn đã xuất hiện từ rất sớm trước đó. Trong những ngày đầu của toàn cầu game, sự giới hạn của các hệ thống phần cứng đã khiến cho các nhà phát triển game giới hạn dung tích của game và game bắn súng thường quanh đi quẩn lại trong các hành lang hoặc tòa nhà nhỏ.

Trong năm 1998, Chúng ta có Half-Life của nhà Valve. Trong năm 1999, bản mod “không ai là không biết” Counter-Strike của nhà phát triển người Việt tên là Lê Minh đã góp phần đưa thể loại game FPS lên đỉnh cao mới. Và từ đó cho đến tận bây giờ, doanh thu của các tựa game FPS chiếm đến 27% trong toàn bộ làng game trái đất nói chung.

Điểm thú vị của game FPS

Game FPS

Game FPS thường tập trung vào gameplay mang đậm chất hành động với tốc độ chiến đấu cao trong khi sử dụng rất nhiều loại vũ khí khác nhau. Đồng thời, một số tựa game đặc biệt có thể lồng ghép thêm các yếu tố như giải đố – tìm đường, đấu tay đôi và đỉnh cao là sử dụng chiến thuật đồng đội để giành chiến thắng thành quả trong mỗi trận đấu.

Các bản đồ trong game FPS cũng là một yếu tố cực kì thú vị. Mỗi bản đồ sẽ ẩn giấu nhiều địa điểm bẫy, item bổ trợ cũng như có các địa điểm chiến thuật cực kì đặc biệt cho hai phe trong mỗi trận đấu đội. Đơn cử như bản đồ Italy trong game Counter Strike: Global Offensive, hai phe Counter-Terrorist và Terrorist sẽ giành giật điểm số với nhau qua khu chợ ở giữa với mấy con gà đi loanh quanh. Phe nào thuộc bản đồ rât tốt, tận dụng lợi thế địa hình đảm bảo hơn thì cơ hội chiến thắng sẽ lệ thuộc phe đó.

Từ khóa cho bài viết này:L

fps là gì,
game fps là gì,
fps game là gì,
60 fps là gì,
fps la gi,
fps trong game là gì,
fps cao là gì,
drop fps là gì,
fps cao liên quân là gì,
fps là gì trong game,
fps là viết tắt của từ gì,
fps lol là gì,
chỉ số fps là gì,
30 fps là gì,
quay phim fps là gì,
tốc độ khung hình fps là gì,
90 fps là gì,
avg fps la gi,
fps nghĩa là gì,
đơn vị fps là gì,
điểm fps là gì,
1 low fps là gì,
aaa fps games là gì,
chế độ fps là gì,
chỉ số fps trong kem chống nắng là gì,
chỉ số fps trong lol là gì,
99 fps là gì,
capture fps là gì,
video fps là gì,
fps 60 là gì,
thể loại game fps là gì,
fps trong lmht la gi,
fps là gì trong lmht,
fps gif là gì,
fps trong camera là gì,
xét nghiệm fps là gì,
fps là gì trong lol,
fps trong obs la gi,
fps và ms là gì,
fps trong dota 2 la gi,
fps ping là gì,
fps la gi vay,
fps games là gì,
fps là gì trong video,
ping và fps là gì,
fps camera fov la gi,
24 fps là gì,
fps khi chơi game là gì,
fps trong game la gi,
fps trong lmht là gì,
chi so fps la gi,
drop fps la gi,
dòng game fps là gì,
game fps la gi,
game fps là game gì,

Related Posts

TOP 60+ Game được nhiều người chơi nhất trên PC

TOP 60+ Game được nhiều người chơi nhất trên PC. Cùng Công Nghệ Phần Mềm tìm hiểu Top 60 game được chơi nhiều nhất trên PC mà…

Leave a Reply

Your email address will not be published.